Ẩm thực

[Xem Ngay] Công thức nấu bánh chưng ngon như truyền thống

Bạn đang tìm công thức nấu bánh chưng ngon, dẻo và xanh như truyền thống, hãy tham khảo ngay cách nấu bánh chưng của Vip Vivu cùng video hướng dẫn chi tiết nhé!

cong-thuc-nau-banh-chung-ngon-nhu-truyen-thong

Bánh chưng là món bánh truyền thống vào dịp Tết Âm Lịch của người Việt Nam. Với nguyên liệu dân dã quen thuộc, loại bánh này chứa đựng ý nghĩa về sự biết ơn của con cháu đối với cha ông xưa. Cùng trổ tài ngay với cách làm bánh chưng thơm ngon siêu dễ sau nhé, đảm bảo ai ăn cũng sẽ khen ngon.

Cách làm bánh chưng tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo: gạo nếp cái hóa vàng, hạt to, đều, thơm. Đây là loại gạo truyền thống để gói bánh chưng, nhưng tùy khẩu vị và cách làm, có thể sử dụng gạo nếp cẩm để làm bánh chưng nếp cẩm có màu sắc đặc biệt.
  • Lá dong: loại lá bánh tẻ, không quá già cũng không quá non, không rách nát, kích thước khổ rộng vừa phải
  • Thịt: chọn thịt ba chỉ hoặc vai sấn, có cả phần nạc và mỡ
  • Đỗ xanh: đỗ mới, hạt mẩy, vàng đều, không vụn vỡ
  • Lạt buộc: mềm, mỏng, dẻo dai, không bị gãy
  • Gia vị: muối, hạt tiêu
  • Đối với bánh chưng chay, có thể thay nhân thịt bằng nhân lạc, nấm hoặc nhân đường…

Sơ chế

Đỗ xanh: sau khi ngâm khoảng 2 giờ, đem đãi sạch vỏ, nhặt bỏ các hạt xấu, trộn thêm chút muối rồi mang hấp chín. Khi đỗ đã chín bở, dùng đũa hay muôi đánh cho tơi nhuyễn, có thể cho thêm chút muối, tiêu trộn đều rồi đem nắm thành từng nắm vừa phải.

Lưu ý: Đỗ xanh nếu không hấp chín cũng có thể để nguyên, chỉ đem ướp với gia vị.

Gạo: Sau khi ngâm khoảng 2 giờ, đem gạo đãi và loại bỏ những hạt xấu, vo sạch, để ráo nước, đem xóc với muối.

Lưu ý chỉ cho lượng muối vừa phải, tránh khiến bánh quá mặn hay quá nhạt.

Lá dong: rửa sạch, phơi khô, dùng dao cắt bỏ phần sống lá. Giữ lại phần sống lá để lót đáy nồi khi luộc bánh.

Thịt: rửa sạch, thái miếng to bản, dày khoảng 2 cm, dài 5 -7 cm tùy cỡ bánh, ướp gia vị với muối, hạt tiêu.

Cách gói bánh chưng

Gói bánh chưng không dùng khuôn

Bước 1: Xếp lá bánh

Dùng 4 lá dong xếp vuông góc so le chồng lên nhau, 2 lá dưới úp mặt phải (mặt lá có màu xanh đậm hơn) xuống dưới để khi gói bánh lại, mặt phải quay ra ngoài tạo hình thức đẹp mắt cho chiếc bánh. Hai lá trên ngửa mặt phải lên trên, để khi bọc bánh lại ôm lấy nhân bánh, khi bóc ít bị dính lá hơn so với mặt trái.

Bước 2: Cho gạo

Cho khoảng 1 bát gạo vào chính giữa phần lá vừa xếp.

Bước 3: Đặt nhân bánh

Lấy 1 nắm đỗ xanh, bẻ nửa, đặt thịt đã ướp vào giữa, nắm lại thành nắm cho kín phần thịt rồi đặt lên phần gạo. Với đỗ xanh chưa hấp chín, lấy bát đong rồi trải 1 lớp đỗ lên lớp gạo, đặt thịt lên rồi lại đong 1 lớp đỗ khác phủ lên phần thịt, lây tay gạt đều.

Bước 4: Phủ kín nhân

Cho thêm khoảng 1 bát gạo phủ lên phần nhân bán vừa làm, gạt cho gạo phủ kín nhân bán.

Bước 5: Gập lá

Gập lá theo thứ tự từ phải qua trái, lá trên trước, lá dưới sau. Khi gập nếu lá thừa dài hơn thì lại gập nhỏ vào giữa hoặc cắt bỏ. Sau khi gập lá bên phải và trái, dùng ngón cái giữ chặt, lấy ngón trỏ bóp phần trên bánh để tạo hình vuông cho bánh, tiếp tục gập phần lá trên và dưới. Khi gập lá nên giữ chặt tay để bánh chắc, hạt gạo không bị rời ra ngoài, lá không bung ra. Lắc nhẹ không thấy tiếng hạt gạo dịch chuyển là đạt yêu cầu.

Bước 6: Buộc lạt

Vẫn giữ chặt lá bánh, luồn 4 dây lạt buộc chéo nhau, vuông góc, vặn dây lạt nhẹ nhàng, đều tay, giấu phần lạt thừa bằng cách cài xuống đáy bánh, hướng mặt phải bánh ra ngoài để tạo hình thức đẹp. Với người gói bánh chưa chắc tay, khi luồn dây lạt do không giữ được chặt lại làm bung phần lá ra, nên có thể đặt dây lạt xuống dưới cùng, trước khi đặt phần lá.

Luộc bánh chưng

Bước 1: Xếp bánh: Đặt lá dong thừa, cuống lá và sống lá xuống đáy nồi, để trong quá trình đun bánh không bị cháy. Xếp bánh vào nồi, đổ nước ngập mặt bánh.

Bước 2: Đun bánh trong khoảng 8 -12 giờ tùy theo kích thước bánh to nhỏ khác nhau. Thường xuyên kiểm tra lượng nước trong nồi, luôn bổ sung nước sao cho ngập mặt bánh.

Bước 3: Vớt bánh, để ráo nước.

Video hướng dẫn cách nấu banh chưng chi tiết

Từ khoá tìm kiếm: Nguyên liệu làm bánh chưng, Cách làm bánh chưng miền Bắc, Cách gói bánh chưng truyền thống, Thuyết minh về cách làm bánh chưng, Cách gói bánh chưng, Nấu bánh chưng mấy tiếng, Tóm tất cách làm bánh chưng

Trên đây là công thức nấu bánh chưng ngon mà vipvivu.com muốn giới thiệu đến các bạn. Cuối cùng, đừng quên truy cập danh mục ẩm thực của chúng tôi để tham khảo những bài viết mới nhất nhé